สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2
mod_vvisit_counterYesterday19
mod_vvisit_counterThis week2
mod_vvisit_counterLast week120
mod_vvisit_counterThis month529
mod_vvisit_counterLast month707
mod_vvisit_counterAll days31668
ประวัติวัด
วัดป่าบุญนาค เดิมเป็นวัดร้างกลางป่า มีอายุหลายร้อยปี สันนิฐานจากซากปรักหักพังของเจดีย์วิหารที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป มีพื้นที่ทั้งหมด 64 ไร่ มีภูเขาและแม่น้ำปิงโอบล้อมทั้ง 3 ด้านมีทางเข้าทางเดียว มีความสมบูรณ์ของป่าไม้พันธุ์พืชและสัตว์ป่า

ในอดีตที่ตรงนี้เคยเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณ ที่อาศัยอยู่ตามที่ราบลุ่มแม่น้ำปิง ภายหลังได้ล่มสลายไปตามกาลเวลา ด้วยภัยทางธรรมชาติ สงครามและโรคระบาด ผู้เฒ่าผู้แก่ที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้ๆกัน ได้เล่าให้ฟังว่า ในสมัยก่อนในวันพระจันทร์เต็มดวงพวกพรานป่าไปล่าสัตว์ เดินทางผ่านบริเวณนี้ มักได้ยินเสียงสวดมนต์เสียงฆ้องกลอง จึงทำให้บริเวณแถวนี้ไม่มีคนกล้าเข้าไปใกล้ เพราะที่มันแรง (เจ้าที่เจ้าทางที่ปกปักษ์รักษา) มีชาวบ้านบางรายต้องการที่ทำกินไปแผ้วถาง มักเจ็บป่วยกลับไป บางรายถึงตายก็มี บางท่านเป็น น้อย เป็นหนาน (หมายถึงพระเณรที่สึกออกไปจากวัด) ที่มีอาคมแก่กล้า อยากลองวิชา ไปแผ้วถางดู ก็ต้องพ่ายแพ้มิอาจต้านทานได้ จะมีอยู่บางคือพระธุดงค์ ผ่านไปมาได้พักอาศัยปักกลดปฏิบัติกรรมฐาน อยู่ได้ไม่นานก็เดินทางแสวงหาวิเวกต่อ

ประมาณปี 2530 ได้มีพระสงฆ์เข้ามาริเริ่ม พัฒนา ติดต่อกันหลายรูป แต่ก็อยู่ได้ไม่นานก็ย้ายไป เพราะความที่วัดอยู่ห่างจากชุมชนหลายกิโลเมตร บิณฑบาตไกล ไม่ค่อยมีกิจนิมนต์และอุปสักอื่นๆ

ภายหลังพระอาจารย์ หล้า สิริวังโส ได้มาพักปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนา เห็นว่าที่ตรงนี้เป็นชัยภูมิทางธรรม เป็นสัปปายะเงียบสงบ ไม่มีคนวุ่นวายพื้นที่วัดตั้งอยู่ห่างไกลชุมชน เป็นเอกเทศดี ประกอบกับจริตนิสัยชอบสงบวิเวก ไม่ชอบคลุกคลีหมู่คณะ จึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนศรีสะอาดที่ประจำอยู่ และเข้าไปวัดป่าบุญนาคเมื่อปี พ.ศ 2552 จนถึงปัจจุบัน

เบื้องต้นตั้งใจจะดำเนินชีวิตตามแบบพระสาย อรัญวาสี (สายป่า) อยู่แบบสมถะเรียบง่าย มุ่งปฏิบัติเพื่อมรรคผลนิพพาน แต่กาลต่อมา มีผู้ต้องการปฏิบัติธรรมเพิ่มขึ้น จึงได้อนุเคราะห์ตามเหตุปัจจัย เพื่อการส่งเสริม เผยแพร่ แนวทางปฏิบัติให้กว้างขวางยิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์สุขของพุทธบริษัท ตามจริตนิสัย วาสนาบารมีที่สั่งสมมา

สถานที่ตั้ง
วัดป่าบุญนาค ตั้งอยู่พื้นที่ของบ้านม่วงฆ้อง หมู่ที่ 3 ต. เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวอำเภอ 5กิโลเมตร
 


Copyright 2015 -- Wat Pa Bunnak -- All Rights Reserved.
ขับเคลื่อนโดย EDUwebhosting.com. Designed by: pongkorn.NET